MENU
Trang chủ Tin tức Ozone và Ứng dụng Xử lí không khí và kiểm soát mùi Tác Dụng Của Ozone Đối Với Việc Xử Lý Không Khí

Tác Dụng Của Ozone Đối Với Việc Xử Lý Không Khí

Ozone (O3) là một loại khí không ổn định bao gồm ba nguyên tử oxy. Nó không ổn định vì khí sẽ dễ dàng phân hủy trở lại trạng thái oxy diatomic (O2) ổn định với sự hình thành các nguyên tử oxy tự do hoặc các gốc tự do. Các nguyên tử hoặc gốc oxy tự do có khả năng phản ứng cao và chúng sẽ oxy hóa hầu hết mọi thứ (kể cả vi khuẩn là các hợp chất hữu cơ và vô cơ) trong các tiếp xúc làm cho ozone trở thành một chất khử trùng và oxy hóa cực kỳ mạnh.

Trong thực tế, ozone là chất oxy hóa mạnh hơn nhiều so với các chất khử trùng thông thường khác như clo và hypochlorite. Việc sử dụng clo hoặc hypochlorite ở nhiều quốc gia đã giảm đáng kể do khả năng hình thành các sản phẩm phụ gây ung thư như trihalomethanes (THM) trong quá trình khử trùng. Ngược lại, khử trùng ozone không tạo ra bất kỳ dư lượng có hại nào và tất cả ozone còn lại sẽ được chuyển đổi thành oxy trong một thời gian ngắn. Do đó Ozone được coi là một chất khử trùng thân thiện với môi trường.

Ngoài sạch không khí Ozone cũng làm khử mùi hôi và khử trùng vi khuẩn.

Ozone tác động trực tiếp lên thành tế bào của vi sinh vật. Nó oxy hóa chất hữu cơ trong màng vi khuẩn, từ đó làm suy yếu thành tế bào và dẫn đến vỡ tế bào.

Ngược lại, các chất diệt khuẩn oxy hóa và không oxy hóa khác phải được vận chuyển qua màng tế bào nơi chúng hoạt động trên cơ chế sinh sản hạt nhân hoặc trên các enzyme cần thiết cho các quá trình chuyển hóa tế bào khác nhau. Cơ chế khử trùng như vậy không nhanh và hiệu quả như ozone vì những chất diệt khuẩn này cần được sử dụng ở nồng độ cao hơn hoặc thời gian tiếp xúc lâu hơn nhiều.

Tuy nhiên, trong các ứng dụng thương mại, quy trình khử trùng cũng cần được xem xét về mặt tiếp xúc với các vật liệu sẽ tiếp xúc với ozone. Chúng tôi đề nghị những vật liệu này được sử dụng tương thích với ozone ở nồng độ được sử dụng trong quá trình khử trùng.

Một số ứng dụng của ozone trong xử lý không khí như sau:

  • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí để kiểm soát mùi khử trùng không khí và cải thiện chất lượng không khí trong nhà trong các cơ sở khác nhau của tòa nhà.
  • Kiểm soát mùi nhà bếp và thực phẩm? Kiểm soát mùi thuốc lá trong quán bar và nhà hàng.
  • Kiểm soát mùi nước thải trong các trạm bơm.
  • Kiểm soát mùi trung tâm thùng rác (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).
  • Kiểm soát mùi nhà vệ sinh.
  • Xử lý không khí trong phòng lạnh để kiểm soát mùi vi khuẩn và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi.

Tuy nhiên, kiểm soát mùi bằng cách sử dụng ozone thường đạt được do quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – VOC – hoặc các chất vô cơ.

Vì lý do an toàn, không ai nên vào phòng cho đến khi nồng độ ozone còn lại dưới 0,02 ppm. Nói chung, nồng độ ozone giảm xuống dưới 0,02 ppm trong một giờ sau khi ozon hóa, do đó mọi người nên đợi ít nhất một giờ (sau khi tắt máy phát ozone) trước khi vào phòng.

Bài viết khác
Chat Zalo